Quyết sách làm thay cho đổi cục diện thị trường

(canhothemetropole.net) Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), các quyết sách của cơ quan chính quyền trong thời gian qua, đặc trưng là lựa chọn đối với 3 đặc khu mai sau đã can thiệp mạnh, làm thay đổi cục diện thị trường.

Sự kiện Quốc hội dừng thông qua Luật đặc khu được xem như thời cơ để sàng lọc nhà đầu tư, sàng lọc thị trường, giúp môi trường kinh doanh BĐS ở các vùng dự kiến lên đặc khu chuyên nghiệp hơn. Quyết định này đã làm cho các giao dịch ngoài luồng giảm, qua đó giúp giảm rủi ro do hình thức sốt đất ảo, gây bong bóng cho thị trường tại nhiều khu vực này.

Ông Đính cho biết, sau động thái này của Quốc hội, các giao dịch ở 3 vùng dự kiến lên đặc khu gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc bị ảnh hưởng tương đối mạnh. Trong đó, giao dịch mua bán nhà đất tại Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đóng băng hoàn toàn, không xảy ra giao dịch nào được thực hiện kể từ lúc có quyết định.

Cụ thể, tại Vân Đồn, đầu quý 2-2018, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục giao dịch sôi động ở cả phân khúc đất dự án lẫn đất thổ cư trong dân. Số lượng sàn giao dịch bất động sản và nhân viên môi giới tự do tăng thêm đột biến, lượng NĐT từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến Vân Đồn để đầu tư, lướt sóng cũng được ghi nhận tăng kỷ lục.

Quyết sách làm thay đổi cục diện thị trường

“Sau động thái của Quốc hội, các giao dịch ở 3 vùng dự kiến lên đặc khu bị ảnh hưởng tương đối mạnh”, ông Đính cho biết.

Tuy nhiên, sau khoản thời gian Quốc hội hoãn thông qua Luật đặc khu, giao dịch BĐS ở ba đặc khu mai sau đã chững lại. Các nhà đầu tư, nhân viên môi giới bắt đầu tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường này. “Hiện tại, giá đất vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp”, ông Đính cho biết.

Những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc cũng rất sôi động bởi các NĐT TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đổ xô về gom đất, khiến giá đất tăng nhanh chóng. Song, huyện đảo này ít chịu ảnh hưởng hơn Vân Đồn và Bắc Vân Phong sau lựa chọn tạm hoãn thông qua Luật đặc khu. Phó chủ tịch VARS cho rằng, với tốc độ di dân từ các vùng ra Phú Quốc như hiện nay, nhu cầu đất nền tại Phú Quốc vẫn rất nóng. “Tuy nhiên, đó là những khu phân lô thích hợp quy hoạch, quy tắc về pháp lý, hạ tầng”, ông Đính nhấn mạnh.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2-2018 của VARS cho thấy, tại Phú Quốc thời gian này, giao dịch đất nền trong các KĐT 67,5 ha, 10 ha, KĐT Suối Lớn vẫn diễn ra tương đối, giá giao dịch vẫn tăng nhẹ.

Tuy nhiên, nhiều khu phân lô tự phát, không nên phê duyệt dự án nhà ở thì không nhiều giao dịch. Đất công, đất thành thị có quy hoạch tốt, vị trí trung tâm thì giá vẫn tăng nhưng chậm lại. Giao dịch không đáng kể, hầu như bị chững lại so với quý 1-2018, nhưng chưa đến diện tích vừa và nhỏ.