Một số mẹo vặt dự kiến trước lúc thi công nhà

Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra trong việc thi công nhà, chủ nhà nên có sự dự kiến kỹ lưỡng trước lúc khởi công nhà.

Từ xưa đến nay, thi công nhà vốn luôn là một việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Việc thì trọng đại, nhưng phương pháp hay và kiến thức thi công nhà thì không phải là ai cũng biết, vậy như vậy không ít chủ nhà cứ nhắm mắt làm theo kiểu may rủi: “Thôi, mình không xẩy ra phương pháp hay về cái này nên cứ kiếm ai thân quen đang làm nghề thi công thì giao cho tất cả những người đó thi công nhà cho mình !”. Cách thi công nhà theo kiểu nói trên đã làm cho không ít chủ nhà sau khoản thời gian thi công xong thì tặc lưỡi: “Biết thế này lúc đầu mình sẽ…”. Thậm chí không ít trường hợp tình bạn bè, anh em, chú cháu cũng mất sau khoản thời gian căn nhà được thi công xong. Nêu ra những trường hợp trên chẳng phải để hù dọa những ai đang dự kiến thi công nhà, mà không phức tạp đó chỉ không phức tạp là những tình huống mà chủ nhà có thể sẽ gặp phải trong việc thi công nhà của mình.

Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra trong việc thi công nhà, chủ nhà nên có sự dự kiến kỹ lưỡng trước lúc khởi công nhà. Thế nhưng dự kiến kỹ lưỡng là dự kiến cái gì đây? Sau đây là một vài phương pháp hay chia sẻ những nội dung rất cần phải dự kiến trước lúc thi công nhà:

Thứ nhất, rất cần phải nắm rõ quy trình quá trình thực hiện một căn nhà: Nắm rõ quy trình thi công nhà giúp bạn hình dung rõ rệt hơn các nội dung rất cần phải dự kiến tại mỗi thời điểm. Hiện nay, thi công nhà không chỉ không phức tạp là thi công tùy thuộc vào ý thích của chủ nhà mà còn chịu sự quản lý của các cơ quan nhà nước có liên quan. Do đó, nếu như muốn đảm bảo căn nhà của mình không vướng phải những rủi ro pháp lý trong việc thi công thì đòi hỏi chủ nhà phải nắm bắt được những quy tắc của pháp luật về việc thi công nhà như : quy tắc cấp phép thi công dựng, quy tắc trong những lúc thi công, xử lý những trường hợp thi công sai giấy phép…

Ngoài ra, nếu không hình dung trước về quy trình quá trình cần thực hiện trước lúc thi công nhà thì gần như chắc hẳn rằng quá trình thi công nhà của các bạn sẽ có tương đối nhiều tiến trình phải điều chỉnh. Việc điều chỉnh như vậy không chỉ làm cho căn nhà bị phát sinh chi phí, chậm trễ tiến độ, dễ mâu thuẫn với thợ thuyền mà có khi đang còn ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng của căn nhà.

Thứ hai, cần dự trù và quản lý kinh phí thi công nhà hợp lý: một vấn đề cũng thường xảy ra là việc phát sinh kinh phí so với số tiền dự trù, mà nguyên nhân vấn đề hay xuất phát từ khả năng ước tính và quản lý kinh phí yếu kém của chủ nhà. Muốn ước tính kinh phí một phương pháp tương đối cụ thể đòi hỏi chủ nhà phải có một cái nhìn tổng thể về các khoản mục kinh phí từ lúc mua đất cho tới lúc hoàn thiện căn nhà và đi vào sử dụng. cùng với việc dự trù, chủ nhà cũng rất cần phải luôn bám sát lên kế hoạch kinh phí đã lập ra trong GĐ mua sắm các vật tư hoàn thiện, tránh tư tưởng “đời người làm nhà chỉ mất một lần nên cái gì cũng ráng thêm một chút nữa cho tốt”.

Thứ ba, biết cách phân tích chọn thầu và làm rõ hợp đồng: nhiều người lúc thi công nhà chỉ chọn những ai quen biết, tin cậy để thực hiện vì thấy được cách làm này giúp cho mình an tâm. Thực tế minh chứng rằng: đôi lúc chỉ vì tin tưởng nhau mà chủ nhà đã chọn bạn bè hoặc người thân là người thi công căn nhà của mình để rồi đến thời khắc căn nhà được hoàn thiện thì hai bên chẳng ai muốn nhìn mặt nhau. Chính sự quen biết, tin tưởng lại chính là rào cản làm cho chủ nhà không tìm hiểu kỹ về khả năng, phương pháp hay của chủ thầu, đến thời khắc thi công mới biết chủ thầu không xẩy ra khả năng thực hiện một căn nhà theo như yêu cầu mà chủ nhà đưa ra. Song song với việc phân tích và chọn thầu hợp lý, bạn cũng rất cần phải biết làm rõ nội dung quá trình hoặc sản phẩm trước lúc ký kết hợp đồng để tránh trường hợp sản phẩm làm ra không tương xứng với giá cả, chất lượng đã thỏa thuận.