Kinh nghiệm quý lúc mua chung cư kinh phí thấp để không ‘tiền mất tật mang’

(canhothemetropole.net) Nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc những gia đình có mức lương trung bình thấp thường có xu hướng chọn mua chung cư bình dân để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, việc mua được căn hộ giá cả hợp lý lại chắc chắn chất lượng sống tốt không hề đơn giản, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án chung cư bình dân đang vướng phải hàng loạt bê bối như hiện nay.

Dưới đây là một số bí kíp mà tôi đã tham khảo, nghiên cứu và thực tại khi tìm mua chung cư bình dân của tôi:

Giá cả căn hộ

Để không bị mua đắt, việc khảo sát giá cả nên được coi là ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể chọn mua căn hộ chung cư bình dân đã có người ở được rao bán lại hoặc mua căn hộ ở các dự án nhưng vẫn đang trong giai đoạn thi công. Nếu chuẩn bị mua căn hộ đã hoàn thiện, bạn có thể đến trực tiếp chung cư đó, hỏi cư dân xung quanh để biết giá trị thực của nó.

Kinh nghiệm quý khi mua chung cư bình dân để không ‘tiền mất tật mang’
Cần cân nhắc nguồn lực tài chính khi mua chung cư phù hợp (Ảnh minh hoạ).

Hiện nay, cư dân các chung cư thường thành lập một group kín trên Facebook để dễ dàng trao đổi, lên tiếng về những bất cập của chung cư hoặc rao bán nhà. Bạn có thể tham dự vào group đó để nghiên cứu về giá cả chung, cũng như tham khảo kỹ lưỡng những bất cập mà cư dân phản ánh, từ đây chọn lọc có nên “xuống tiền” mua căn hộ hay không.

Nếu định mua căn hộ ở những dự án chung cư bình dân đang xây dựng dựng, bạn hãy chú ý nghiên cứu thông báo trên các website, sàn giao dịch bất động sản uy tín. Thị trường có khá nhiều dự án do nhiều chủ đầu tư khác nhau. Hầu hết các dự án đều được quảng cáo với những lời lẽ hoa mỹ như “sốt hang”, “cháy hàng”… Bạn nên tỉnh táo, so sánh giá cả giữa các dự án và tham khảo chủ kiến của những người có bí kíp để chọn được căn hộ tốt nhất với mức đầu tư bỏ ra.

Nguồn lực tài chính của bản thân

Mua căn hộ đã hoàn thiện, bạn thường phải trả tiền một lần, còn mua căn hộ đang thi công, bạn sẽ được trả góp theo công đoạn dự án. Do vậy, bạn cần nhận định rõ nguồn tài chính của mình để chọn lọc mua chung cư theo bề ngoài nào. Hãy xác định xem hiện tại gia đình bạn đã tích lũy được bao nhiêu tiền; có thể vay thêm bạn bè, người thân được bao nhiêu; có nên vay tiền từ bank không….

Theo các chuyên gia tài chính, đối với những căn hộ mua trả góp, người mua nên xác định số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng để chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Nếu tiền vay dưới 50% giá trị căn hộ và lương hàng tháng của người mua ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi. Không nên tham bình dân rồi vay mượn quá 50% giá trị căn hộ để mua, vì việc trả lãi sau này sẽ phát triển thành một gánh nặng.

Kinh nghiệm quý khi mua chung cư bình dân để không ‘tiền mất tật mang’
Không nên chọn mua dự án ở quá xa, không ngừng nghỉ tắc đường, kẹt xe (Ảnh minh hoạ).

Vị trí dự án

Các dự án chung cư bình dân thường ở địa điểm xa khu vực trung tâm. Bạn nên tham khảo dự án đó cách quá xa cơ quan, công ty mà vợ/chồng bạn làm việc không, cơ sở giao thông có dễ dàng không… Nếu dự án ở xa nhưng cơ sở giao thông dễ dàng thì việc mua căn hộ có thể áp dụng được. Ngược lại, nếu dự án vừa ở xa, mật độ dân cư khu vực đó quá đông đúc, không ngừng nghỉ tắc đường, kẹt xe thì bạn không được ham rẻ mua căn hộ đó. Việc di chuyển gặp khó không chỉ khiến gia đình bạn dẫn đến thêm nhiều chi phí mà nó còn khiến tinh thần bị mệt mỏi hàng ngày.

Uy tín của chủ đầu tư

Thời gian gần đây, nhiều bê bối, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư các dự án chung cư bình dân không ngừng nghỉ xảy ra. Nhiều cư dân cho rằng họ “tiền mất tật mang” khi mua phải dự án trì trệ thi công, bàn giao, chất lượng nhà ở yếu kém không như mong đợi. Để tránh rơi vào hoàn cảnh này, trước khi mua căn hộ, bạn hãy chú ý nghiên cứu kỹ về chủ đầu tư thông qua những dự án mà chủ đầu tư này đã từng thực hiện. Cụ thể, chủ đầu tư này đã thực hiện nhiều dự án chưa, công đoạn bàn giao, chất lượng công trình thế nào, đã từng dính bê bối hay chưa… Bạn có thể nghiên cứu những thông báo này qua báo chí, internet, người thân quen hoặc nhân viên môi giới bất động sản.

Tính giấy tờ của dự án

Đây là 1 trong vấn đề được người mua nhà chú ý khi bắt đầu nghiên cứu các dự án. Không chỉ đối với dự án nhà bình dân mà với đa số các dự án khác tính giấy tờ của dự án thường bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng dựng, giấy chứng nhận đã đi vào hoạt động các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như thuế đất… Những thông báo liên quan đến tính giấy tờ của dự án, người mua có thể đề nghị chủ đầu tư công khai hoặc đến cơ quan chức năng nơi dự án tọa lạc để thẩm định thông tin.

Kinh nghiệm quý khi mua chung cư bình dân để không ‘tiền mất tật mang’
Ngoài tham khảo các loại giấy phép của chủ đầu tư, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế (Ảnh minh hoạ).

Không ai muốn “dính” vào những căn hộ nhùng nhằng về giấy tờ nhưng thực tại nhưng vẫn có khá nhiều người mua phải căn hộ chung cư sai phép, bởi năm trước không nghiên cứu kỹ về tính giấy tờ của dự án. Vì ích lợi kinh tế, trong các bước triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã tự ý xây dựng vượt tầng hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng các tầng thương mại, kỹ thuật, diện tích chung… thành căn hộ để bán. Do vậy, khi chọn lọc mua nhà, ngoài tham khảo các loại giấy phép của chủ đầu tư, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế.

Những khoản phí dịch vụ đi kèm hàng tháng

Hầu hết những người ở chung cư (dù là cao cấp hay giá rẻ) thì đều phải trả thêm 1 vài khoản phí dịch vụ hàng tháng như phí vệ sinh, phí an ninh, phí gửi xe,…Bạn nên nghiên cứu kỹ về những mức phí này là bao nhiêu, có được chuẩn mực chính xác trong hợp đồng không để tránh trường hợp mua nhà bình dân mà cuối cùng hàng tháng lại phải tốn thêm 1 số tiền không rẻ chút nào. Bên cạnh đó, cũng nên hỏi kỹ về những ràng buộc về sự sửa chữa, thay cho đổi thiết kế trong nhà (nếu cần) cách nào để tránh bị phạt.

Tìm hiểu về tiện ích sống đi kèm

Hầu hết những dự chung cư giai đoạn này (kể cả các dự án giá rẻ) đều được chủ đầu tư chọn lọc với nhiều tiện ích sống (từ căn bản đến cao cấp) đi kèm. Vì thế kể cả khi bạn chỉ có ý định mua một chung cư bình dân thì việc nghiên cứu này cũng là điều cần thiết để biết được ích lợi của mình cũng như hình dung được chất lượng sống tương lai như thế nào. Những dự án căn hộ bình dân thì có thể những tiện ích đi kèm sẽ không quá “xịn” nhưng ít ra cũng phải cung cấp được một số đề nghị căn bản hàng ngày như có bãi hầm gửi xe, gần siêu thị hoặc chợ, dao động cách đi vào khu trung tâm không quá xa,…

Xem xét chất lượng thi công

Thông thường thì sẽ có người dẫn bạn đi xem căn hộ mẫu trước khi bạn chọn lọc có mua hay không. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn hãy chú ý đi xem nhà trực tiếp trước khi ra quyết định. Thêm một bí kíp khi mua nhà bình dân bạn có thể đến xem những dự án nhà chung cư bình dân của chủ đầu tư đó trước đây để biết được chất lượng xây dựng của họ nhaư thế nào. Cùng với đó bạn cũng phải xem xét, tính toán, bố trí nội thất phù hợp để tiết kiệm không gian sống hơn cho căn hộ của mình.