Kinh nghiệm nào lúc đi mua nhà để tránh “sập bẫy”?

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, lượng lớn cung nhà ở lớn trong năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2016 ồ ạt đổ vào thị trường khiến cuộc đua giành giật thị phần của ngành BĐS ngày dần trở thành khốc liệt. Chính vì thế, khách hàng rất cần được rất là tỉnh táo để “chọn mặt gửi vàng”.

Trong vai người đi tìm mua nhà, chúng tôi đã gặp không ít khách hàng, dù những người đi mua nhà thời điểm này đều đang quan tâm thật vẫn khá e dè lúc lựa chọn nộp tiền vào những dự án nhà ở đang thi công dở dang.

Khách hàng nên thận trọng trước lúc xuống tiền mua căn hộ để tránh gặp “quả đắng”

Chẳng hạn, tại buổi giới thiệu và nhận giữ chỗ dự án nhà ở Him Lam Phú Đông mới đây, nhiều khách hàng đã yêu cầu môi giới, hoặc CĐT cho xem những pháp lý pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, cam kết bảo lãnh ngân hàng… trước lúc lựa chọn có đặt cọc hay không.

Anh Lương Thanh Tùng, một khách hàng mua căn hộ ở Quận 2 nói rằng, đôi lúc các CĐT đã nói quá thực sự và không giữ được lời hứa của mình. “Khi quảng cáo lúc nào họ cũng nói tốt cho dự án nhà ở nhưng lúc bàn giao nhà tôi không thấy nhiều tiện ích không đúng như cam kết”, anh Tùng nói thêm. Do vậy, một lúc nhận được thông tin từ dự án nhà ở thì anh phải rất cẩn trọng để xem xét rằng CĐT có làm đúng như cam kết hay không.

Theo một báo cáo của CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ trong 2 quý vừa rồi trên thị trường khá dồi dào nhưng sức tiêu thụ của thị trường đang giảm kết nối gần 50% là một bài toán đau đầu cho những CĐT cũng như các doanh nghiệp tiếp thị – phân phối dự án. Từ sự tranh giành khốc liệt như vậy, nên việc giải quyết lượng hàng ra thị trường là một vấn đề không đơn giản.

Chính vì thế, nhiều CĐT hiện nay không còn chạy theo kiểu quảng cáo qua loa nhằm tô điểm cho sự hào nhoáng “ảo” của dự án. Thay vào đó, CĐT thường yêu cầu các môi giới phải chưng ra cho khách hàng đầy đủ tài liệu pháp lý dự án, tổ chức hàng tuần cho những khách hàng đang quan tâm đến tham quan trực tiếp tiến độ thi công dự án…

“Theo tôi để lựa chọn được CĐT hàng đầu cứ phải làm theo lời khuyên của ông cha ta trước đây là “mắt thấy tay sờ miệng nếm mũi ngửi” tức là bạn nên mục sở thị các dư án của các CĐT đó đã thực hiện. Khách hàng nên dành thời gian đến thực tế dự án nhà ở và thăm hỏi người dân đã và đang sống trong dự án nhà ở đấy.Câu trả lời sẽ tương đối xác thực cho bạn”, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, nói.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, trên thị trường phần nhiều phân tích hàng đầu CĐT dựa trên thực tế những dự án nhà ở mà CĐT đã triển khai cũng như tôn chỉ kinh doanh của người đứng đầu doanh nghiệp.

Để phân tích hàng đầu CĐT thì người mua nhà có thể dựa vào các yếu tố như tiến độ thực hiện dự án nhà ở và các cam kết của CĐT trong quá trình triển khai như các nhà thầu thi công dựng, ngân hàng cho vay, ngoài ra, phân tích hàng đầu CĐT còn thông qua quá trình vận hành và quản lý dự án nhà ở sau khoản thời gian bàn giao cho cư dân. Các ý kiến phân tích của người mua trước và cư dân tại dự án nhà ở là cơ sở quan trọng để khẳng định hàng đầu của chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch doanh nghiệp Luật SBLaw, cũng cho rằng để tránh sập bẫy của “những con sâu làm rầu nồi canh” trên thị trường, thứ nhất, về phía người mua, chúng ta phải có trách nhiệm với đồng tiền mình bỏ ra.

Vì vậy, cần tìm mọi giải pháp để có được đầy đủ thông tin, đặc trưng là về tình trạng pháp lý của dự án, cũng như mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư, rồi hãy bỏ tiền ra mua. Trong hợp đồng mua bán, đảm bảo phải có quy tắc CĐT phải cam kết rằng đối tượng mua bán không đang bị thế chấp cho bất kỳ nghĩa vụ nào của chủ đầu tư.

Thứ hai, về phía cơ quan quản lý nhà nước, tôi đặc trưng kiến nghị rất cần được tạo ra cơ chế, tiến hành công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án nhà ở mà họ quan tâm và có ý định mua. Đây là vấn đề mấu chốt trong những vụ việc lựa chọn 1 căn hộ cần mua.

Ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc doanh nghiệp Địa ốc Phú Long:

Để có thể mua nhà an toàn khách hàng cần xem xét và tìm hiểu kỹ thông tin dự án nhà ở với các tiêu chí:

– Lựa chọn dự án nhà ở tốt thích hợp với nhu cầu và mục tiêu của người mua như: vị trí, thiết kế, thi công dựng, tính pháp lý của dự án,…

– Uy tín của chủ đầu tư: tìm hiểu kỹ năng lực của CĐT thông qua các dự án nhà ở do CĐT đã thực hiện, các dự án nhà ở đã được CĐT hoàn thành và đưa vào sử dụng, quản lý vận hành và chất lượng dịch vụ hậu mãi sau khoản thời gian bàn giao nhà…