Doanh nghiệp BĐS phía Bắc thâu tóm quỹ đất chuẩn bị đầu tư nhiều dự án lớn tại TP.HCM

Làn sóng Nam Tiến của các nhà đầu tư Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ trong dao động time qua tại nhiều thị trường như Bình Dương, Đồng Nai và đặc biệt là TP.HCM.

Sáng nay (29/6), Công ty Văn Phú – Invest (HOSE: VPI) đã chính thức niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu là 43.500 đồng/cổ phiếu. Biên độ dao động giá trong ngày đầu tiên là 20%. VPI năm trước đó đã niêm yết trên HNX từ cuối năm 2017 với giá khởi điểm là 27.600 đồng/cổ phiếu và đã có mức tăng tốc khá tốt.

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Văn Phú – Invest cho rằng việc chuyển niêm yết của mã chứng khoán VPI tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với cơ hội thanh khoản cổ phiếu tốt hơn, khả năng huy động vốn tốt hơn cho nhiều dự án bất động sản mới tại đây, cung cấp quy định mở bán thông báo và quy định quản trị điều hành chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhìn nhận rằng việc Văn Phú – Invest chuyển sàn niêm yết cho biết thêm cty này cũng như nhiều đơn vị khác trước đây đang thực hiện mạnh mẽ chiến lược Nam tiến. TP.HCM luôn được đánh giá là 1 trong những khu vực cải tiến và phát triển nhanh của cả nước, đang cải tiến và phát triển thành điểm đến của nhiều dòng vốn trong và ngoài nước.

Theo chia sẻ của lãnh đạo cty này, trong dao động 3-5 năm tới, VPI nhưng vẫn có đủ quỹ đất để cải tiến và phát triển tại TP.HCM. Trong chiến lược Nam tiến của mình, theo ông Toàn, VPI sẽ tiếp tục bắt tay với nhiều đơn vị có quỹ đất tốt khác để hợp tác hoặc thâu tóm 100%. Được biết, tại TP.HCM, Văn Phú hiện sở hữu các khu đất vàng tại các quận 1, quận 3, quận 10, Bình Thạnh… với diện tích lên đến 3,2ha. Văn Phú cho biết thêm sẽ cải tiến và phát triển các dự án bất động sản cao cấp tại những khu đất này trong dao động time tới.

Doanh nghiệp BDS phía Bắc thâu tóm quỹ đất dự định đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại TP.HCM – Ảnh 1.

Văn Phú chính thức Nam tiến khi ã chính thức niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Trước Văn Phú, có thể thấy làn sóng Nam Tiến của các nhà đầu tư Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ trong dao động thời gian qua tại nhiều thị trường như Bình Dương, Đồng Nai và đặc biệt là TP.HCM.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng TP.HCM là một thành phố trẻ, sôi động với một số loại hình dịch vụ thương mại cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Khí hậu khu vực này cũng khá dễ chịu, dân số và qui mô thành phố lớn. Hơn nữa, thị trường địa ốc ở TP.HCM đang diễn ra sôi động hơn khi nào hết, đồng ý một lượng lớn người mua nhà từ các tỉnh, thành phía Bắc.

Còn nhớ, hồi giữa năm 2017 Sunshine Group, một đại gia BDS mới nổi ở phía Bắc, hiện đang triển khai xây nhiều dự án bất động sản cao cấp ở Hà Nội đã tuyên bố sẽ đầu tư một khu phức hợp tân tiến tại khu thành phố mới Thủ Thiêm. Theo đó, dự án Sunshine Sky Garden sẽ là một tòa tháp đôi cao 36 tầng có hướng view trực diện về phía quận 1, với tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, thị trường TP.HCM cũng đồng ý thông báo “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển, cũng là một đại gia địa ốc từ phía Bắc kế hoạch lớn đầu tư một thành phố mới Sài Gòn ở Củ Chi. Theo đề xuất của Tuần Châu, siêu dự án bất động sản này có qui mô lên tới 15.000ha, tổng giá thành đầu tư 65.000 tỷ đồng, triển khai trong 4 năm.

Song song đó… một gương mặt mới nổi khác đến từ Hà Nội là Công ty CP Quốc Lộc Phát vừa áp dụng ký kết hợp tác đầu tư với các đối tác để triển khai dự án bất động sản Khu phức hợp Sóng Việt (vừa được đổi tên mới là The Metropole Thủ Thiêm ) tại khu công dụng số 1 trong những Thủ Thiêm hơn 7.200 tỷ đồng, đã chính thức được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư.

Theo nghiên cứu kỹ của chúng tôi, Công ty CP Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Quang Hưng, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Mới đây nhất, theo tìm hiểu, một nhóm gồm 3 giới đầu tư bất động sản lớn tại Hà Nội cũng đã bắt tay nhau thâu tóm một quỹ đất ngay trung tâm quận 1. Theo kế hoạch, trong đầu năm 2019, các cty này sẽ cải tiến và phát triển bên bờ sông Sài Gòn một dự án bất động sản gồm 5 block căn hộ chung cư cao cấp, với hướng view trực tiếp về trung tâm bán đảo Thủ Thiêm.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc Phú Đông Group cho rằng từ năm 2014 sự khẳng định năng lực, tiềm lực tài chính và tính cải thiện để thích ứng thị trường của các cty BDS phía Bắc rất nhanh và đã bắt kịp các đối tác phía Nam. Sự khó khăn của thị trường đã gây ra tính tranh đua gay gắt. Không còn con đường nào khác là các cty phải tự biết cách thay vì đổi mình để tồn tại và phát triển.

Ông Phúc cũng cho biết thêm trước đây các cty trong Nam được đánh giá là có công nghệ cải tiến và phát triển BDS tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây, công nghệ và sự chuyên nghiệp trong đầu tư BDS của các cty phía Bắc được cải thiện rất nhanh cả về CDT và mạng lưới sàn phân phối.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia đánh giá BDS cá nhân cho rằng TP.HCM là địa phương luôn có mức GDP cao nhất nước, mọi mặt nền kinh tế khá năng động, tốc độ thành phố hoá cao. Kết hợp với đó, TP.HCM thuộc Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, với nhiều tỉnh khác được Chính phủ để ý đầu tư hệ thống giao thông đi lại đồng bộ, hệ thống cảng biển, sân bay, đến các tuyến đường sắt…

“Về lĩnh vực BĐS, đây cũng là một thị trường năng động và lớn nhất nước, đặc biệt là giá đất cũng được xem là còn “mềm” so với nhiều thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua đang xuất hiện xu hướng quý khách hàng mang tiền đi đầu tư vào các khu vực khác tiềm năng, tỷ suất sinh lợi cao hơn tại Hà Nội và TP.HCM là một chọn lựa tốt nhất. Bởi theo khảo sát của nhiều đơn vị nghiên cứu, hiện các căn hộ cao cấp cho thuê ở trung tâm TP.HCM có tỷ suất sinh lợi hằng năm trên 8% trong lúc tại thị trường Hà Nội chỉ dao động mức 2-4,5%.”, ông Chánh nói thêm.