Đầu tư BĐS: Xu hướng dịch chuyển từ TP lớn về tỉnh lẻ

(Blog canhothemetropole.net) Các giới đầu tư bất động sản đang có xu hướng dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước. Giao dịch và giá đất tại các tỉnh đã có sự điều chỉnh theo hướng tăng mạnh so với những năm trước đây.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường giao dịch bất động sản Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường trong 6 tháng đầu năm vẫn chính là “gam màu đẹp” với những con số ấn tượng về cả lượng cung và cầu. Bất động sản Hà Nội và TP.HCM tiếp tục có nguồn cung dồi dào. Nhu cầu thực càng ngày càng gia tăng hơn là đầu cơ.

Tuy nhiên, ở Hà Nội và TP.HCM, các hoạt động mua đi bán lại của các nhà đầu tư thứ cấp, các nhà đầu cơ đã chậm lại do giá cả bất động sản những khu vực này không tưởng mật độ tăng cao như vài năm trước đây. Thậm chí, nhiều dự án bất động sản còn giảm giá bán bằng nhiều hiện tượng khác nhau.

Do đó, các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ và thậm chí là cả các nhà cải cách và phát triển bất động sản có qui mô nhỏ và vừa cũng đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ trên cả nước.

Thời gian tới, các khu tỉnh lẻ được đánh giá là có sức hấp dẫn hơn do các khuyến mãi đầu tư và đặc biệt là có sự đầu tư mạnh của chính nhà nước vào hệ thống cơ sở giao thông đô thị.

Về hiện trạng giá đất nền “sốt” trong dao động time vừa qua, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất nền tại các tỉnh phía Bắc bắt đầu được chú ý từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thị trường mới sự thật cải cách và phát triển mạnh mẽ. Tại một số tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh…có sự điều chỉnh giá theo hướng tăng mạnh so với những năm trước đây.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguồn gốc đưa đến hiện trạng này có thể do giá đất ở các TP lớn như Hà Nội, TP HCM bị đẩy lên mức giá cao, đưa đến xu hướng dịch chuyển sang trọng các tỉnh thành kế cạnh của các công ty và nhà đầu tư. Tại đây, các công ty sẽ dễ cải cách và phát triển dự án bất động sản hơn với nguồn vốn đầu tư không quá lớn.

Điển hình như tại TP Thái Nguyên, theo những thống kê có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và dao động 400 căn biệt thự kế cạnh được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn.

Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà kế cạnh được giao dịch trên địa bàn đô thị Thái Nguyên; trong đó, các sản phẩm giao dịch chủ yếu thuộc các dự án: TBCO riverside, Tecco Thái Nguyên, khu dân cư Cosy Gia Sàng… Mức giá bán căn hộ chung cư dao động từ 8 – 14 triệu đồng/m2.

Điển hình như tại TP Thái Nguyên, theo những thống kê có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và dao động 400 căn biệt thự kế cạnh được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn. Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà kế cạnh được giao dịch trên địa bàn TP này.

Tại Quảng Ninh, thị trường địa ốc quý II cũng đã có những khởi sắc hơn so với quý I. Số lượng giao dịch như thường lệ nhưng vẫn tập trung vào ba khu vực chính là TP. Hạ Long, TP. Móng Cái và Vân Đồn. Hơn nữa những đô thị “mới” như Cẩm Phả, Uông Bí số lượng giao dịch đất nền cũng đang gia tăng.

Tại Bắc Ninh, các dự án bất động sản bất động sản với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở kế cạnh được cải cách và phát triển tập trung tại các khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, khu công nghiệp và các khu hành chính mới như: Thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong.

Một số tỉnh khác như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An…, đều xuất hiện nhiều dự án bất động sản cải cách và phát triển nhà ở và có lượng giao dịch rất sôi động.

Sự sôi động đã lan tỏa trên hầu hết vùng miền, lan tỏa cả đến những vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc…

Ngoài ra, bất động sản tại các vùng chuẩn bị sẽ phát triển thành đặc khu kinh tế nhưng vẫn được đánh giá là khá “hot”.

Mặc dù Quốc Hội dừng thông qua Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt, và các nhà đầu tư, nhân viên môi giới đã có một cuộc tháo chạy ồ ạt khỏi thị trường. Và giao dịch tại những khu vực này gần như đã rơi vào trạng thái đóng băng.

Tuy nhiên, nhu cầu đất nền tại Phú Quốc giai đoạn này nhưng vẫn rất nóng, nhưng đó là những khu phân lô phù hợp quy hoạch, chuẩn mực về pháp lý, hạ tầng.

Đối với thị trường địa ốc nghỉ dưỡng có sự giảm sút về lượng giao dịch. Nguyên nhân do các chuẩn mực về condotel của Nhà nước nhưng vẫn vướng mắc, chưa được điều chỉnh.

Ngoài ra, quý khách hàng cũng càng ngày càng khó tính, tham khảo Để ý đến kỹ càng trước khi “xuống tiền”, và chỉ chọn lựa những dự án bất động sản có chủ đầu tư uy tín, chất lượng và kinh doanh hiệu quả.